ลำไย ผลไม้ที่มีแต่ความเป็นสิริมงคล ยิ่งไหว้ยิ่งเฮง !

ความเชื่อเรื่องผลไม้มงคลอย่าง ลำไย ในพิธีกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นงานศพหรืองานมงคล คุณเคยสังเกตไหมว่า ทำไมคนจีนชอบนำลำไยมาใส่ไว้ในภาชนะมงคล คนจีนโบราณเชื่อว่าอย่างไรแล้ว ลำไยสดกับลำไยอบแห้ง ต่างกันเชิงความเชื่อด้วยหรือไม่ บทความต่อไปนี้ horoscope thaiza จะมาแนะนำ

ลำไย เป็นผลไม้ที่แปลกในสายตาชาวจีนโบราณ เพราะโดยลักษณะผลคล้ายกับตามังกร ฉะนั้นชาวจีนจึงเชื่อว่า คือตาแห่งสวรรค์ จนกระทั่งสมัยก่อนกว่าสามพันปีแล้ว ชาวฮั่นเรียกชื่อลำไยว่า หลงเหยียน ซึ่งแปลว่า ตามังกร และมังกรคือสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในคติความเชื่อชาวจีนโบราณด้วย และยังเชื่อว่าใครฆ่ามังกรแล้วขอกินเกล็ดมังกรร่างกายจะอมตะไม่มีวันตาย ใครได้กินหัว หาง หรือกินตามังกรนั้นจะเพิ่มพลังชีวิตอย่างวิเศษ และการกินลำไย อย่างน้อย 2 ลูก เพื่อเป็นการเพิ่มพลังชีวิตตลอดปี

ความเชื่อเรื่อง ลำไย เหมือนตามังกร ส่งผลให้ชาวจีนรุ่นใหม่นำผลลำไยมาใส่ในภาชนะ ใส่โต๊ะเก็บเงินในพิธีเปิดกิจการ ไว้โรยตามพื้นดินในพิธีฝังศพ เพราะเชื่อว่าจะนำโชคสู่กิจการและลูกหลานตามลำดับสมัยก่อนใครกินลำไยจะโยนเมล็ดทั้งสองขึ้นไปบนหลังคา เพราะเชื่อว่าตามังกรจะขึ้นไปเฝ้ามองระแวดระวังเภทภัย นานวันผลลำไยสดเน่าเปลื่อยและส่งกลิ่นเหม็น ฉะนั้นคนจีนโบราณจะเปลี่ยนโดยใช้ผลลำไยตากแห้งเข้าร่วมในพิธีต่างๆ แทนจะให้คุณเหมือนกัน

ชาวจีนสมัยก่อนยังเชื่อว่าลำไยมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจและม้ามด้วย แต่การกินลำไยจำนวนมาก ทางการแพทย์ว่าควรระวังเพราะอาจส่งผลให้ระบบธาตุในร่างกายขาดสมดุล ควรกินแต่น้อยดื่มน้ำตามด้วย

ดูดวงวันนี้ คลิกที่นี่

คติความเชื่อแบบโบราณ คลิกที่นี่

Related Posts