ไขข้อข้องใจ ! ตรุษจีนปี 2565 ห้ามใส่เสื้อสีแดงจริงหรือไม่ ? เชื่อ..เป็นสีหายนะ

เป็นที่ฮือฮากันพอควร หลังชาวเน็ตได้มีการแชร์ไปทั่วโซเชียลว่า วันตรุษจีน 2565 นี้ ห้ามสวมใส่เสื้อสีแดง เพราะเป็นสีอัปมงคล ในปี 2565 นี้ แต่จะจริงหรือไม่นั้น วันนี้ทางเรามีคำตอบมาให้อย่างชัดเจน

ในวันตรุษจีน 2565 นี้ ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 คนจีนจะเฉลิมฉลองและเริ่มสวมใส่เสื้อสีแดงกันตั้งวันที่ 31 มกราคม 2565 และในปีนี้ได้เกิดกระแสข่าวลือที่ว่า ห้ามใส่เสื้อสีแดงในวันตรุษจีน 2565 เพราะเชื่อว่าเป็นสีหายนะ ทางด้านหมอดูชื่อดังอย่าง อ.คฑา ได้ออกมาเผยว่า ปีนี้เป็นปีขาล ธาตุน้ำ สีมงคลประจำปี 2565 นี้ คือ สีฟ้าน้ำเงิน และสีแดงส้มอิฐ ซึ่ง ความเชื่อ ตามหลักตำรามหาทักษาของไทย ให้หลีกเลี่ยงเสื้อสีแดงในวันจันทร์

แต่ตามหลัก ความเชื่อของคนจีน นั้น เชื่อว่า สีแดง เป็นสีมงคล ที่แสดงถึงแสงสว่างของดวงอาทิตย์ที่สาดส่องมาเป็นครั้งแรกของ วันลิบชุน วันที่เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิควรจะสวมใส่เสื้อผ้าสีที่สื่อถึงความอบอุ่น สดใส อย่างเช่น สีแดง สีชมพูเข้ม ส้มอิฐ เหลืองทอง โดยหลักๆ แล้วคนจีนก็จะเน้นสีแดงไปหลักนั่นเอง

ดังนั้นในวันตรุษจีนนี้ ถ้าหากใครที่เชื่อตามหลักสีเสื้อมงคลของคนไทยแล้วนั้น ก็สามารถหลีกเลี่ยงจากสีแดง เป็นสีฟ้า สีน้ำเงิน สีม่วง สีส้มอิฐ สีเหลืองทอง แทนได้ เพราะนอกจากจะเป็นสีมงคลประจำปีเสือแล้ว สีส้มอิฐ และสีเหลืองทอง ยังเป็นสีมงคลของคนจีนอีกด้วย แต่หากใครที่ไม่ติดเรื่องสีมงคลประจำวัน ก็สามารถใส่สีแดงได้ตามต้องการ เพราะสำหรับคนจีน สีแดงคือ สีมงคล ที่จะช่วยเสริมความเฮง ความปัง ในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ของจีนได้

ดูดวงวันนี้

ดูดวงรายวัน

ดูดวงรายเดือน

คติความเชื่อแบบคนโบราณ

Related Posts